no-thumb-ne45vzwrrm6guvzoda1jh1ez0j6wbk6uu8to1f81v2

Giới thiệu : Trường THCS Cái Tàu Hạ

Trường THCS Cái Tàu Hạ được tách ra từ trường THPT Châu Thành II theo Quyết định số: 1016/QĐ.UB, ngày 03 tháng 12 năm 2003 của Ủy Ban Nhân Dân huyện Châu Thành. Khi mới tách ra nhà trường chỉ có 55 CB- giáo viên, chưa có chi bộ chỉ có 1 đảng viên sinh hoạt chung với chi bộ Giáo dục CTH; nhưng số lớp học lên đến 34, với gần 1500 học sinh. Trong hoàn cảnh  số học sinh đông, nhưng cơ sở vật chất còn thiếu thốn vì sử dụng chung cơ sở vạt chất của trường THPT Châu Thành II nhà trường không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ đảm bảo chất lượng giáo dục mà còn chú trọng đầu tư cho công tác đào tạo nâng cao, bồi dưỡng học sinh giỏi; chất lượng giáo dục đại trà, số lượng học sinh giỏi các cấp luôn đứng trong tốp đầu của các trường THCS trong huyện, được đông đảo cha mẹ học sinh trong và ngoài huyện tin tưởng. Đến ngày 03 tháng 12 năm 2012 được sự quan tâm của các cấp lãnh đạo, vào ngày trường được nhận cơ sở mới với diện tích là 12.575 m2, với 20 phòng học, 10 phòng chức năng và 6 phòng làm việc. Trường được đặt tại đường Nguyễn Chí Thanh, khóm Phú Hưng, thị trấn Cái Tàu Hạ, phía đông giáp xã Tân Hội, thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long; phía Bắc và phía Tây giáp xã An Nhơn, phía Nam giáp xã Phú Hựu, phía Đông Nam giáp xã An Phú Thuận; nằm cách biệt chợ và Quốc lộ 80 trên 300m nên rất yên tỉnh cho việc giảng dạy và học tập.

Sau hơn 10 năm xây dựng và trưởng thành đến nay trường THCS Cái Tàu Hạ đã có tổng số CB-GV là 77, trong đó có 71 CB-GV chiếm tỉ lệ 92,2% đạt chuẩn trở lên ( Thạc sĩ: 03, Đại học: 60) và chi bộ lên đến 39 đảng viên; Nhà trường đã trưởng thành vượt bậc về chất lượng giáo dục và đạt được những thành tích đáng tự hào: 15 chiến sĩ thi đua, 32 giáo viên giỏi cấp huyện trở lên; hiệu quả đào tạo đạt từ 80,0% trở lên; trường đã đào tạo khoảng 3000 học sinh TNTHCS, hiện nay các cựu học sinh của trường đã tham gia làm việc và lãnh đạo ở các cơ quan từ cấp xã trở lên ; trường được tặng nhiều giấy khen và bằng khên của các cấp đặc biệt  năm học 2007-2008 và 2011-2012 được UBND tỉnh Đồng Tháp khen tặng tập thể lao động xuất sắc.

Để có được những những thành tích trên, Ban giám hiệu nhà trường luôn chủ động xây dựng kế hoạch công tác khoa học sát với yêu cầu thực tế; Vận dụng sáng tạo chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước vào điều kiện cụ thể của Nhà trường; Phân công nhiệm vụ phù hợp với năng lực của từng cán bộ giáo viên, động viên cán bộ công chức lao động sáng tạo; Làm tốt công tác thanh tra, kiểm tra, xây dựng nền nếp, trật tự, kỷ cương trường học; Công khai, minh bạch về tài chính ; Làm tốt công tác xã hội hóa giáo dục, huy động các lực lượng xã hội quan tâm tới hoạt động dạy và học, chú trọng giáo dục đạo đức và rèn kỹ năng sống cho học sinh.
Ngoài ra, nhà trường thường xuyên tổ chức các phong trào thi đua trong giảng dạy và học tập như: Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp, thi ứng dụng công nghệ thông tin trong soạn giáo án và giảng dạy, thi làm đồ dùng dạy học tự tạo, nghiên cứu đề tài khoa học và viết sáng kiến kinh nghiệm…; động viên, khen thưởng kịp thời nhằm khích lệ tập thể giáo viên và học sinh.

Với phương châm “Chất lượng thật, thành tích thật”, ngay từ đầu năm học, nhà trường đã tổ chức khảo sát chất lượng học sinh và phân loại từng đối tượng cụ thể. Đặc biệt với khối 9, đã tập trung những học sinh còn nhiều hạn chế vào một lớp do Ban Giám hiệu cùng với những giáo viên có năng lực chuyên môn giỏi trực tiếp giảng dạy. Mỗi học kỳ, tổ chức khảo sát chất lượng chung nhằm kiểm tra, đánh giá, xếp loại chất lượng học sinh và thông báo kết quả tới phụ huynh, từ đó có biện pháp thích hợp bồi dưỡng, nâng cao chất lượng cho các em. Từ những biện pháp trên, chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường ngày càng được nâng cao. Hàng năm, số học sinh xếp loại hạnh kiểm khá, tốt đều đạt 85,0% trở lên; số học sinh có học lực từ trung bình trở lên đạt trên 97,0%, trong đó xếp loại khá, giỏi đạt 55% trở lên. tỉ lệ TNTHCS luôn đạt 99,0% trở lên; học sinh trúng tuyển vào lớp 10 các trường công lập khá cao (94,0% trở lên);Các đội tuyển học sinh giỏi luôn xếp trong tốp đầu của huyện Châu Thành.

Bên cạnh việc giáo dục tri thức cho học sinh, nhà trường còn đặc biệt quan tâm đến giáo dục thể chất nhằm giúp các em phát triển toàn diện như tổ chức HKPĐ cấp trường và tham dự HKPĐ cấp huyện và tỉnh; đặc biệt luôn đạt giải nhất, nhì toàn đoàn ở HKPĐ cấp huyện.

_1430465110_6441

Để giữ vững và không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục, nhà trường luôn chú trọng xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên, đổi mới phương pháp dạy học, đảm bảo các yêu cầu về thí nghiệm thực hành, chuẩn bị đầy đủ đồ dùng dạy học khi lên lớp, điều này đã đem lại hiệu quả cao trong giảng dạy. Khuyến khích 100% giáo viên tích cực nghiên cứu đề tài khoa học, viết sáng kiến kinh nghiệm, đăng ký chiến sĩ thi đua và giáo viên dạy giỏi các cấp. Tổ chức học tập và phổ biến, áp dụng rộng rãi trong toàn trường những sáng kiến kinh nghiệm có hiệu quả.

Ngoài ra, Nhà trường rất chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục văn hóa tri thức và rèn luyện đạo đức, nhân cách, kỹ năng sống cho học sinh. Các phong trào văn hóa, văn nghệ thể thao cũng được quan tâm đẩy mạnh, thường xuyên tổ chức phong phú những hoạt động ngoại khóa thu hút được đông đảo học sinh tham gia nhằm tạo môi trường học đường thân thiện, khuyến khích các em phát triển toàn diện về thể chất và tâm hồn. Tập thể các thầy giáo, cô giáo yêu nghề, mến trẻ, luôn tâm huyết với sự nghiệp trồng người.

Đạt được những thành tích trên là nhờ có sự chỉ đạo, quan tâm, giúp đỡ của các cấp lãnh đạo, chính quyền  địa phương và sự đồng thuận ủng hộ của phụ huynh học sinh.

“Trường đạt chất lượng cao và Một địa chỉ tin cậy của nhân dân trong và ngoài huyện Châu Thành”.